Hold that moment

Chiều qua mình đi nghe một buổi trò chuyện nhỏ về nhiếp ảnh của anh Quang Trầm với chủ đề Hold that moment (giữ lấy khoảnh khắc). Buổi nói làm trong một phòng cà phê riêng của quán My Way trên phố Nguyễn Du cách chỗ mình ở cũng không xa lắm. Có lẽ cũng từ 2016 hay 2015 gì đó hồi Toa Tàu ra Hà Nội mở vài lớp nhỏ ở trụ sở Tò He trên phố Đỗ Quang, mình chưa gặp lại anh Quang. Hồi đó và bây giờ gặp anh Quang vẫn thấy anh là một người dễ thương, có những suy nghĩ, chia sẻ và cách làm việc chỉn chu và nhẹ nhàng. Buổi nói tập trung về những điều giúp người cầm máy nhận ra/cảm nhận được khoảnh khắc mình chụp, chuẩn bị tâm thế cho khoảnh khắc và bấm máy. Mình chỉ ghi chú lại vài dòng trong Note điện thoại về những lưu ý anh Quang chỉ ra:

  • Nếu bạn nhìn thấy khoảnh khắc thì có nghĩa là nó đã trôi qua và bạn không bắt kịp. Vậy nên hãy luôn đi trước nó và chuẩn bị cho sự diễn ra của nó.
  • May mắn chỉ đến khi bạn chuẩn bị cho nó.
  • Khoảnh khắc mang các biểu hiện của sự bất thường, có tính tạm thời, hoặc giàu năng lượng.
  • Bản thân anh Quang thường chụp ngang với chủ thể, di chuyển (lại gần nhiều hơn) để chụp.
  • Để giữ được tinh thần bản thân như hồi mới tiếp xúc nhiếp ảnh trong công việc hiện tại chủ yếu là kiếm tiền sống, anh Quang nói rằng làm việc nhưng vẫn dành một phần của công việc (hoặc kết hợp) làm những gì mình vẫn muốn làm, các dự định, kế hoạch cá nhân. Anh làm với những khách hàng hiểu mình để hai bên làm việc cùng được thỏa mãn chứ không xung đột.

Mình không nhớ được nhiều những câu chuyện anh kể nhưng có một chi tiết cũng vui là anh có một album ảnh đề tên (ko biết vì sao mà thích), cứ để đó rồi tới một lúc nhận ra mình thích nó vì cái gì hoặc sử dụng nó làm minh họa cho các post vui. Những bức hình anh cho xem hôm qua mình cũng rất thích, và giúp mình hiểu thêm một chút về ngôn ngữ cơ thể người (các cử chỉ, biểu cảm mặt…) trong một khuôn hình.

Tính ra mình sờ tới cái máy ảnh cũng được chục năm, nhưng bắt đầu chụp có ý thức hơn thì mới từ khoảng dăm 3 năm nay (riêng năm 2019 thì mình chụp ít hẳn). Lục lại đống ảnh cũ trước giờ vẫn tìm thấy những tấm có “khoảnh khắc” mà mình thích thích. Đăng lên đây coi như xem lại mình luôn. Thực ra quá nhiều ảnh đã thất lạc phương trời nào rồi nên có nhớ khoảnh khắc nhưng không tìm thấy ảnh.

This slideshow requires JavaScript.

Một số khoảnh khắc trên đường rong chơi.

This slideshow requires JavaScript.

Một số hình ảnh con người mình quen lẫn không quen.

28.10.19

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: